BNI Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng từ BNI toàn cầu

10Ông Hồ Quang Minh (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm ở Hội nghị BNI toàn cầu

Vừa qua, ông Hồ Quang Minh – Chủ tịch BNI Việt Nam (BNI VN) cùng đoàn doanh nghiệp đại diện hơn 2.000 doanh nghiệp thành viên BNI VN lên đường sang Hoa Kỳ để tham dự Hội nghị BNI toàn cầu (Business Network International), nhân dịp BNI toàn cầu kỷ niệm 30 năm thành lập. Cũng tại sự kiện đặc biệt ý nghĩa này, BNI VN đã vinh dự nhận được 16 giải tại các hạng mục trao thưởng, trong đó có danh hiệu “Quốc gia có quỹ từ thiện đóng góp tích cực cho cộng đồng”. Nhân dịp này phóng viên Congluan.vn có cuộc phỏng vấn ông Hồ Quang Minh – Chủ tịch BNI Việt Nam.

 

PV: Thưa ông, được biết ông vừa tham dự Hội nghị BNI toàn cầu tại Hoa Kỳ, ông có thể chia sẻ nhiều hơn về chuyến đi công tác đặc biệt này ?

 

Chủ tịch BNI VN Hồ Quang Minh: Hội nghị đỉnh cao BNI toàn cầu vừa diễn ra từ ngày 8-10/11/2015 tại Hoa Kỳ với sự tham dự của đại diện 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, là dịp đặc biệt đánh dấu tổ chức kết nối thương mại toàn cầu BNI vừa tròn 30 năm hình thành và phát triển. Hiện nay, BNI toàn cầu đã phát triển với hơn 187.000 thành viên tại hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hội nghị này cũng đánh dấu sự thay đổi lớn khi BNI toàn cầu có Tổng Giám đốc mới – ông Graham Weihmiller. Với một tổ chức lấy sự kết nối các mối quan hệ làm nền tảng và chú trọng đến tính nhân văn như BNI thì sự thay đổi người dẫn đầu sẽ dẫn đến những biến chuyển sâu sắc của toàn bộ hệ thống. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của BNI toàn cầu, các mối quan hệ giao thương không còn bị giới hạn trong mỗi quốc gia mà đã được mở rộng trên toàn thế giới dựa trên việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin. Theo mục tiêu chung, trong 5 năm kế tiếp, BNI toàn cầu sẽ cán mốc chỉ tiêu 500.000 thành viên và tạo ra 5.000.000 việc làm cho người lao động trên toàn thế giới. Và các doanh nghiệp VN sẽ nhận được lợi ích rất nhiều từ hệ thống kết nối toàn cầu này.

 

PV: BNI VN vừa nhận được các bằng khen của BNI toàn cầu tại Hoa Kỳ. Ông có thể chia sẻ nhiều hơn về các giải thưởng và thành tích mà BNI VN đã đạt được?

 

Chủ tịch BNI VN Hồ Quang Minh: BNI VN nhận được 16 giải thưởng do BNI toàn cầu trao tặng nhằm ghi nhận những đóng góp của BNI VN trong 5 năm qua. Trong đó có 3 giải thưởng ở cấp độ quốc gia khiến tôi cảm thấy tự hào và xúc động. Thứ nhất là bằng khen vinh danh một quốc gia đã tổ chức thành công một sự kiện lớn nhất dành cho 1.000 doanh nghiệp với sự có mặt của TS. Ivan Misner – Người sáng lập, Nguyên Tổng Giám đốc BNI toàn cầu. Giải thưởng thứ 2 dành cho quốc gia có “Quỹ Từ Thiện đóng góp tích cực cho cộng đồng. Giải thưởng thứ 3 là quốc gia sở hữu hơn 50 chapter có số lượng thành viên duy trì ổn định (bình quân 38.6 thành viên/chapter). Như vậy sau 5 năm, BNI VN bước đầu đã gặt hái nhiều thành công, từng bước phát triển ổn định với số lượng thành viên tăng dần đều và kết nối ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn.

 

PV: Theo ông, đâu là chìa khóa thành công của BNI toàn cầu nói chung và BNI VN nói riêng?

 

Chủ tịch BNI VN Hồ Quang Minh: BNI hoạt động dựa trên con người, do vậy, để khởi động được BNI, cần phải tìm được những con người phù hợp với hệ thống của nó. Ở đây là sự phù hợp về triết lý “Cho Là Nhận” (Givers Gain), sự đam mê kết nối được hỗ trợ người khác và niềm vui khi thấy người khác thành công; đặc biệt là sự cam kết phải rất cao.

Tháng 4/2010, chúng tôi bắt đầu vận hành, đến ngày 3/8/2010 đã chính thức khởi động mô hình BNI tại Việt Nam. Khi tiến hành lập chapter đầu tiên, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Những cộng sự của tôi đều ở xa và không thể hỗ trợ tôi thường xuyên mà BNI lại cần có sự dấn thân bền bỉ đến cùng thì mới có thể thành công. Khi đó, chưa có mô hình nào ở Việt Nam để tham khảo, trong khi BNI có rất nhiều quy định ràng buộc: dậy sớm đi họp vào lúc 6h45 sáng, mỗi tuần phải họp một ngày, phải gặp nhau tìm hiểu doanh nghiệp, phải báo cáo…. Doanh nhân, đặc biệt chủ doanh nghiệp là những người thích tự do, làm theo cái mình muốn. Do vậy, ràng buộc họ bằng những quy định của BNI là rất khó. Tuy nhiên, sau 5 năm phát triển, chúng tôi nhận thấy rằng không nên tự ý thay đổi mà nên áp dụng các quy trình hoạt động chuyên nghiệp, khoa học của BNI toàn cầu. Và đó lại là một quyết định đúng đắn khi kinh tế VN đang từng bước hội nhập vào kinh tế thế giới, nhất là hiệp định TPP đòi hỏi các quy trình phải đúng chuẩn quốc tế.

Trong BNI, chúng tôi không phân biệt doanh nghiệp lớn và nhỏ, mà quan trọng nhất chính là các thành viên phải có tư duy tích cực, chủ động tìm kiếm cơ hội kinh doanh, dấn thân vào các hoạt động của chapter, nhiệt tình giúp đỡ người khác, sẵn sàng thay đổi bản thân và doanh nghiệp theo hướng tốt lên. Tuy có sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa song tất cả các thành viên BNI đều nói chung một ngôn ngữ về kinh doanh theo hướng “gieo trồng” chứ không “săn bắn”, về triết lý sống “Cho là Nhận”. Chính vì vậy, dù đi đến bất kỳ địa phương, quốc gia nào, các thành viên BNI dễ dàng có tiếng nói chung và hỗ trợ nhau trong các hoạt động kinh doanh. Và đó là chìa khóa thành công quan trọng nhất của BNI toàn cầu và BNI VN.

11

Ông Hồ Quang Minh (bên trái) chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị BNI toàn cầu

PV: Ngoài việc tiếp tục phát triển hệ thống kết nối giao thương của mình, BNI VN đang triển khai dự án nào và dự án này có thể hỗ trợ gì cho sự phát triển của doanh nghiệp VN, thưa ông? 

Chủ tịch BNI VN Hồ Quang Minh: Về phía doanh nghiệp, hiện tôi đang phát triển mô hình đào tạo lãnh đạo cho các doanh nghiệp theo chuẩn quốc tế. Đó là mô hình huấn luyện của ActionCOACH – thương hiệu nhượng quyền huấn luyện doanh nghiệp số 1 thế giới. Cùng với VN, tôi còn triển khai tại 4 quốc gia khác là Lào, Thái Lan, Campuchia và Philippines. Sau nhiều năm lãnh đạo BNI, tôi nhận ra một trong những điều mà doanh nghiệp chúng ta cần nhất chính là tính chuyên nghiệp và tư duy lãnh đạo mới, phù hợp với những thách thức thời đại. Xu hướng toàn cầu hóa không còn là lý thuyết, được bàn bạc trong những lúc trò chuyện nhàn rỗi nữa mà xu hướng này đang diễn ra quyết liệt hàng ngày, trong đó TPP là một thách thức. Để áp dụng mô hình đào tạo lãnh đạo cho các doanh nghiệp ActionCOACH từ nay đến 2025, BNI sẽ từng bước giúp 10.000 doanh nghiệp không ngừng gia tăng cơ hội kinh doanh, tăng trưởng lợi nhuận, xây dựng hệ thống doanh nghiệp phát triển và tạo ra 100,000 cơ hội việc làm cho người lao động VN.

 

Về phía cộng đồng, BNI VN và ActionCOACH VN sẽ phối hợp với các trường đại học, các dự án khởi nghiệp để triển khai mô hình đào tạo nhân lực, cụ thể: Mỗi doanh nghiệp sẽ giúp 1 sinh viên làm quen với môi trường kinh doanh thực tiễn trong 1 năm, từ đó giúp sinh viên tự tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

PV : Hiện VN đang tiến hành gia nhập TPP, trong vai trò một doanh nhân, ông có thể chia sẻ những ý kiến tâm huyết của mình để giúp doanh nghiệp VN nhanh chóng tìm được hướng đi đúng đắn, phù hợp và sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức từ sân chơi hội nhập?

 

Chủ tịch BNI VN Hồ Quang Minh: Ivan Misner luôn nhắc nhở tôi rằng BNI là mô hình Tiếp thị giới thiệu (Referral Marketing) và Kết nối kinh doanh (Business Networking) nên tôi chỉ tập trung cho một việc duy nhất là giúp các doanh nghiệp của BNI Việt Nam kết nối kinh doanh hiệu quả, mang lại nhiều cơ hội kinh doanh và doanh thu. Doanh nghiệp Việt Nam đa phần có quy mô nhỏ do đó rất cần liên kết sức mạnh để đứng vững trong thời cạnh tranh gay gắt này. Khi VN gia nhập TPP, mục tiêu của BNI VN cũng không thay đổi: giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội gia tăng doanh thu từ việc bán chéo các sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên trong cùng một chapter cũng như đem đến cơ hội mở rộng doanh thu từ các mối quan hệ khác của thành viên, nhưng chắc chắn sẽ ở tầm cao mới – chuyên nghiệp và phù hợp hơn với tình hình kinh doanh quốc tế hơn. Vì BNI hoạt động theo triết lý “Cho Là Nhận” nên việc các thành viên BNI trên thế giới sẵn sàng kết nối và hỗ trợ các thành viên BNI VN là điều rất quan trọng và cần thiết cho việc mở rộng thị trường kinh doanh.

 

Nhằm chuẩn bị cho việc gia nhập TPP, BNI VN sẽ giúp đỡ các thành viên ở cấp độ vi mô, cụ thể chúng tôi sẽ hỗ trợ hệ thống văn bản pháp lý, luật sư tư vấn qua các buổi hội thảo hàng tuần, qua hệ thống trực tuyến. Tinh thần sẵn sàng thực hiện theo hiệp định TPP cũng rất cần thiết. Một khi đi đến đâu, các doanh nhân cũng thấy đối tác, đồng sự của mình đang tích cực để hòa nhập kinh tế thế giới thì lâu dần, bạn cũng sẽ ngày càng thấm thía, cảm thấy được động viên và có quyết tâm, nghị lực để hoàn thiện hệ thống kinh doanh của mình để thích nghi với nền kinh tế toàn cầu.

 

Hạnh Dung  (Báo  Công Luận)

 

Vài nét về Doanh nhân Hồ Quang Minh

Ông Hồ Quang Minh được biết đến với vai trò đồng sáng lập BNI (Business Network International – Tổ chức kết nối kinh doanh toàn cầu) tại Việt Nam (2010), Campuchia (2013), Lào (2014), Philippines (2014) và là Chủ tịch BNI Việt Nam.

Ông sinh ngày 10/2/1971 tại Đà Nẵng. Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế TP.HCM chuyên ngành Toán Kinh tế, Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh.

Chủ tịch HĐQT Biển Đức Group, Chủ tịch của Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ thế giới tại Việt Nam (JCI Việt Nam giai đoạn 2009 – 2010).

Với nỗ lực không ngừng trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, ông Hồ Quang Minh đã được vinh danh tại nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực kinh doanh: Giải thưởng doanh nhân có thành thích xuất sắc đóng góp cho phong trào doanh nhân trẻ TP. HCM (2010, 2014) của Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hội Doanh nghiệp Trẻ TP. HCM; Giải thưởng Toàn cầu của BNI Global H/Q trong 5 năm liên tiếp từ năm 2011 đến năm 2015. Ngoài ra, ông còn là đồng tác giả một số đầu sách bán chạy về Networking đã được xuất bản tại Việt Nam như: 29% Solution (Giải pháp 29%), Givers gain (Cho là Nhận).

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.