4 Câu nên hỏi chuyên gia tư vấn kỹ năng Networking

Kỹ năng Networking hầu như không được giảng dạy tại các trường cao đẳng và đại học trên thế giới. Tiến sĩ Ivan Misner – Cha đẻ của hình thức Networking hiện đại, Nhà sáng lập BNI Toàn cầu nhận thấy, có rất nhiều chủ doanh nghiệp nói về cách thức để Networking hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều điều về Networking thật sự không như phản ánh trực giác của nhiều người và những người làm kinh doanh. Một số người khác đã thử và nhận thấy sai lầm, Tiến sĩ Ivan Misner khuyên bạn nên tìm một người cố vấn về cách Networking hiệu quả.

tien si Ivan Misner

Tiến sĩ Ivan Misner – Cha đẻ của hình thức Networking hiện đại, Nhà sáng lập BNI Toàn cầu (Hình ảnh: Internet)

Gần đây, Tiến sĩ Ivan Misner nhận được 4 câu hỏi chính về quá trình này. Dưới đây là câu trả lời của ông dành cho 4 câu hỏi trên.

Ai là cố vấn của bạn và bạn tìm thấy họ như thế nào? 

Đầu tiên, bạn cần xác định giá trị của mình (đó có thể là giá trị mà bạn đang phấn đấu để đạt được) hoặc chúng có thể là một giá trị rõ ràng, là một phần trong cuộc sống hiện tại của bạn. Tiếp theo, bạn cần suy nghĩ về các mục tiêu cá nhân và công việc của mình. Bạn cần nhìn nhận bản thân mình trước khi tìm một người cố vấn. Khi bạn đã xem xét giá trị và mục tiêu của mình, hãy tìm những người mà bạn tin rằng họ có thể đại diện cho những giá trị và mục tiêu đó.

Hãy cố gắng kết nối, hãy tìm những người thành công mà bạn ngưỡng mộ, có giá trị đồng nhất với bạn, có thể giúp bạn thực hiện mục tiêu của mình. Hãy tìm những người đại diện cho giá trị của bạn, những người đã đạt được một số mục tiêu tương tự mục tiêu mà bạn đã thiết lập và nói chuyện trực tiếp với cố vấn tiềm năng của bạn.

Nên có mối quan hệ chính thức hay không chính thức?

Điều này không phải là một trong hai/ hoặc, mà là cả/và. Mối quan hệ cố vấn có thể bao gồm cả chính thức và không chính thức. Tiến sĩ Ivan Misner cho biết, ông cũng có những mối quan hệ cố vấn không chính thức, cũng như các mối quan hệ cố vấn chính thức. Ông khuyên các chủ doanh nghiệp nên có một cố vấn chính thức trong vòng một năm (nếu người cố vấn sẵn sàng). Sau đó, chuyển sang hình thức khác theo thời gian.

3A-SuccessNET

Chọn đúng người cố vấn mới chính là chìa khóa để thành công (Hình ảnh minh họa: Internet) 

Nếu cố vấn của bạn không sẵn sàng trở thành cố vấn chính thức, hãy đồng ý với điều đó. Bởi vì, chọn đúng người mới chính là chìa khóa để thành công. Làm việc với những người này cần phải hợp lý và tôn trọng thời gian của họ.

Bạn mong đợi điều gì từ người cố vấn và họ mong đợi điều gì từ bạn?

Điều này phụ thuộc vào mối quan hệ cố vấn chính thức hay không chính thức. Trong cả hai trường hợp, bạn đều muốn mối quan hệ cố vấn đồng nhất với giá trị và mục tiêu của bạn. Các mối quan hệ cố vấn chính thức nên có cấu trúc và quy trình rõ ràng, bao gồm các cuộc họp thường xuyên trực tiếp hoặc thông qua Skype. Bạn nên chuẩn bị sẵn chủ đề để thảo luận tại mỗi cuộc họp. Tiến sĩ Ivan Misner nhận thấy, việc này rất hữu ích nếu người mà ông cố vấn có thể cho biết trước câu hỏi để ông có thể suy nghĩ về vấn đề của họ trước khi nói chuyện với nhau.

Làm thế nào để xác định được đâu là mối quan hệ chất lượng và nhận biết khi nào bạn nên đi tìm mối quan hệ mới?

Miễn là bạn liên tục nhận được các giá trị từ một mối quan hệ hoặc bạn liên tục xây dựng và cống hiến thì đó gọi là mối quan hệ chất lượng. Tiến sĩ Ivan Misner đã từng tham gia các khóa xây dựng mối quan hệ Networking khi mới bắt đầu, ông đã tích lũy các kiến thức và kinh nghiệm cho đến khi có thể cố vấn cho “cố vấn” của mình về một số vấn đề. Đó là khi bạn nhận ra mình đủ khả năng để xây dựng mối quan hệ  Networking lâu dài. Một mối quan hệ từ “người cố vấn – người được cố vấn” phát triển thành mối quan hệ kết nối thân thiết, lâu dài.

Nhiều người nói với ông, họ không có thời gian để làm “cố vấn”. Ông đã trả lời với họ rằng: “Hãy dành thời gian cho mọi thứ nếu có thể”. Bởi vì, mỗi khi ông hướng dẫn cho một người khác, đó cũng chính là một trải nghiệm học tập tuyệt vời. Mỗi khi ông nhận các chủ đề từ những “người cần cố vấn” – những người ông hướng dẫn, ông đều phải đi tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu để có thể tìm ra giải pháp giúp đỡ họ vượt qua những trở ngại. Và đó cũng chính là cách một người “cố vấn” – một người hướng dẫn – học tập và phát triển suốt đời.

Theo Tiến sĩ Ivan Misner – Nhà Sáng lập BNI Global

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.