ALIGNMENT CHAPTER TRAO TẶNG PHÒNG HỌC TRỊ GIÁ 250 TRIỆU

26/03/2021      Tin tức, BNI FOUNDATION

Cá nhân mình không hiểu sao có thể làm được việc này nếu không có sự đồng lòng và quyết tâm của tất cả thành viên Alignment Chapter, đó là lời tâm sự của chủ tịch Alignment Chapter Ngô Sỹ Trung sau khi trở về từ Thanh Hóa vào lúc 1h sáng nay sau khi bàn giao phòng học, phòng ăn và các trang thiết bị cho lớp học Bản Phá, trường mầm non Tam Văn, Lang Chánh, Thanh Hóa.

 

Các quan chức địa phương và lãnh đạo BNI khánh thành công trình lớp học Bản Phá. 

 

 

Tháng 10/2020 khi tham dự Hội ngộ Đỉnh cao, Ngô Sỹ Trung “vô tư” lên sân khấu nhận trọng trách là một thành viên của BNI Foundation Việt Nam. Nhưng bước chân xuống dưới, anh mới “giật mình” khi được giao nhiệm vụ cụ thể: xây một điểm trường trong nhiệm kỳ chủ tịch của mình.

Ngay lập tức Trung bắt tay triển khai. Địa điểm được lựa chọn chính là lớp học tại Bản Phá, thuộc trường mầm non Tam Văn nằm trên địa bàn Bản Phá, xã Tam Văn, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá.

 

Lớp học mầm non tại Bản Phá trước khi được xây mới.

 

Bản Phá – theo tiếng của người dân tộc Thái có nghĩa là trên mây – đã nói lên phần nào sự khó khăn. Bản nằm trên độ cao từ 800 – 1000m, quanh năm hầu như mây mù che phủ bởi những ngọn núi, cánh rừng nguyên sinh. Bản nằm cách trung tâm huyện khoảng 20km, dân cư thưa thớt, sống biệt lập. Trước kia không có đường giao thông, muốn xuống trung tâm xã phải trèo đèo lội suối, đường chỉ là lối mòn đi bộ.

Đến 2016 được sự đầu tư của nhà nước mới có con đường nhỏ xi măng, tuy nhiên vẫn là con đường cheo leo, quanh co, độ dốc quá lớn rất nguy hiểm lại phải vượt qua cây cầu treo nhỏ dùng cho đi bộ và người đi xe máy, con đường chỉ quen với người dân bản địa, nếu người lạ thì khó có thể đi được.

 

Đã được bê tông hóa nhưng con đường vào Bản Phá vẫn còn rất khó đi

 

Đời sống bà con thì hết sức khó khăn. Bản có 102 hộ gia đình, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đất canh tác ít, cuộc sống bà con chủ yếu là dựa vào sự hỗ trợ quan tâm của nhà nước và từ nguồn sống của rừng (tuy nhiên rừng nay cũng đã cạn kiệt).

Điều kiện tự nhiên như vậy đã tác động đến đời sống kinh tế, xã hội, đến việc học hành của con em địa phương. Vì quá xa, giao thông lại không thuận lợi, riêng các cháu mầm non không thể đến điểm trường chính. Cơ sở vật chất điểm trường mầm non Bản Phá thì thiếu thốn chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Trường có 2 phòng học tranh tre và 1 bếp tạm cho các cháu từ 2 tới 3 tuổi vì vậy rất bất tiện cũng như mất an toàn cho trẻ bởi các cháu sẽ luôn trong tình trạng nóng về mùa hè, lạnh giá về mùa đông rất ảnh hưởng tới sức khoẻ bởi độ tuổi các cháu còn quá nhỏ, sức đề kháng còn thấp.

 

 

Nghi lễ cắt băng khai trương phòng học mới.

 

Quỹ từ thiện Alignment cùng Liên đoàn Lao Động huyện Lang Chánh, Thanh Hóa và hiệu trưởng Trường Mầm Non Tam Văn – Cô Nguyễn Thị Quế kêu gọi sự ủng hộ, quyên góp từ các mạnh thường quân trong Alignment Chapter với tư cách là cá nhân và doanh nghiệp nhằm mục đích xây dựng lại phòng học tranh tre giúp các em học sinh mầm non an tâm đến lớp và an toàn tại trường.

Trải qua gần 1 tháng khảo sát và xây dựng, ngày 25/3/2021 đã diễn ra buổi lễ khánh thành và bàn giao công trình xây dựng lớp học Bản Phá, Trường mầm non Tam Văn.

 

 

Niềm vui của các bé khi được học trong phòng học mới.

 

Tới tham dự buổi lễ về phía chính quyền địa phương có Ông Phạm Văn Tuấn – phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Lê Xuân Sinh – chủ tịch LĐLĐ huyện; Bà Trịnh Thị Thủy – phó trưởng phòng Giáo dục; và Ông Phạm Văn Nhị – chủ tịch UBND xã Tam văn.

Về phía BNI Việt Nam, chủ tịch Hồ Quang Minh; Bà Dương Thị Hạnh – Ban Chủ tịch BNI Foundation Việt Nam; Bà Nancy Ngô Thị Bích Quyên – Giám đốc Vùng BNI Hà Nội 2, Ông Ngô Sỹ Trung – Chủ tịch BNI Alignment Chapter; Bà Hà Thị Ngọc – Chủ tịch Quỹ Thiện nguyện Alignment cùng hơn 30 doanh nhân thành viên Alignment chapter đã tham dự.

Tổng giá trị của công trình là 250 triệu đồng bao gồm: 1 phòng học 45m2; 1 bếp 25m2; 2 bộ máy tính; 2 bộ loa; 1 nồi cơm điện công nghiệp; đồ chơi cho các cháu.

“Chúng tôi thực sự rất vui và xúc động khi thấy những đóng góp của mình giúp cho các cháu thiếu nhi tại đây có được điều kiện chăm sóc tốt hơn. Thật sự hạnh phúc,” anh Ngô Sỹ Trung tâm sự./.