Bài học Networking từ những Trái Bắp Đoạt Giải

07/06/2024      SuccessNet

Một trong những điều quan trọng nhất về Networking mà bạn cần biết là gì?

Nếu bạn muốn có thêm nhiều cơ hội kinh doanh, bạn phải sẵn sàng tạo thêm những cơ hội kinh doanh cho những doanh nhân khác. 

Đó là lý do tôi thành lập tổ chức Networking của mình – BNI, tổ chức dựa trên triết lý cốt lõi là mang lại lợi ích cho người khác – Givers Gain®. Và triết lý đó cũng là một chủ điểm đạo đức chung cho tất cả các tôn giáo và văn hóa: Hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn họ đối xử với mình. 

Nền tảng cơ bản của sự thật này được xây dựng trên khái niệm rằng điều gì đến sẽ đi. Tuy nhiên, nó phức tạp hơn thế. Networking là vấn đề xây dựng mối quan hệ. Hơn  40 năm qua, tôi nhận thấy cách tốt nhất để nhanh chóng xây dựng mối quan hệ với ai đó là giúp đỡ họ trước. Nếu bạn muốn nhận được referrals, hãy cố gắng trao referrals trước. 

Dưới đây là một câu chuyện mà tôi đã nghe được từ một Giám đốc BNI cách đây không lâu. Câu chuyện là một phép ẩn dụ tuyệt vời về cách Networking hoạt động.

Câu chuyện về những Trái Bắp

Một bác nông dân ở tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ đã bốn lần liên tiếp giành chiến thắng tại hội chợ cấp Bang với những trái bắp của mình. Trước đây chưa từng có ai làm được điều đó nên tờ báo nọ đã cử người tới phỏng vấn ông ấy. 

Phóng viên hỏi: “Bác có bí quyết gì không? Liệu có phải bác sử dụng hạt giống của loại bắp đặc biệt không?”

Bác nông dân trả lời: “Đương nhiên nhiên là như vậy. Tôi tự tạo ra hạt giống bắp của riêng mình, đó chính là một trong những yếu tố quan trọng khiến tôi có thể đoạt giải.” 

Phóng viên nói: “Bí kíp của bác nằm ở hạt giống ạ? Vậy loại bắp bác đang trồng là loại khác với những người hàng xóm xung quanh hả bác?.”

Bác nông dân trả lời: “Không, tôi chia hạt giống này cho những người nông dân trồng bắp quanh đây.” 

Phóng viên hoài nghi hỏi: “Bác cho hàng xóm những hạt giống do chính bác tạo ra sao?
Tại sao bác lại tặng hạt giống của loại bắp đoạt giải cho những người hàng xóm của mình thế?” 

Bác nông dân nói: “Ồ, các bạn phải hiểu cách thức hạt bắp thụ phấn. Bắp được thụ phấn từ các cánh đồng lân cận. Và nếu những cánh đồng xung quanh không có loại bắp chất lượng hàng đầu, thì cánh đồng của bạn cũng sẽ không thể trồng được loại bắp chất lượng hàng đầu. Thế nên, nếu như những vựa bắp xung quanh của hàng xóm có loại bắp rất khỏe mạnh thì tôi sẽ có được loại bắp vô cùng tuyệt vời. Và đó là cách tôi đã giành chiến thắng tại Hội chợ bang Nebraska trong bốn năm liên tiếp.”

Hãy dành thời gian suy nghĩ về câu chuyện này – câu chuyện Những Trái Bắp thực sự là một khái niệm quan trọng để thực hiện Networking thành công. Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn trở thành Nhà kết nối hiệu quả, bạn cần phải tham gia vào mạng lưới với cam kết giúp đỡ người khác vì đó là cách bạn sẽ nhận được giúp đỡ. 

Tôi muốn nghe ý kiến ​​từ bạn. Chia sẻ quan điểm của bạn nhé?

(Nguồn: Ivan Misner)

BNI Việt Nam