Bạn hiện diện trong câu chuyện của ai?

29/04/2021      SuccessNet

Ivan Misner, Giám đốc Tầm nhìn & Nhà sáng lập BNI.com

Được kênh CNN gọi là “Người cha của mạng lưới kết nối hiện đại”, Tiến sĩ Ivan Misner là tác giả sách bán chạy nhất New York Times and Wall Street Journal. Ông là Giám đốc Tầm nhìn kiêm Nhà sáng lập BNI.com – Tổ chức kết nối kinh doanh lớn nhất thế giới, đã tạo ra hơn $14 tỷ cơ hội kinh doanh cho thành viên chỉ trong một năm trước, đặc biệt trong suốt thời kỳ đại dịch!

Gần đây, tôi đã có cơ hội trò chuyện với Tiến sĩ Misner. Đây là một vài điều nổi bật trong buổi phỏng vấn:

Jill: Đây là quả là một năm đáng quan tâm đối với tất cả các doanh nghiệp, ông có thể chia sẻ về những thay đổi đã diễn ra cách đặc biệt trong tổ chức kết nối không?

Ivan: Các doanh nghiệp phải xoay trục trong năm 2020 nếu họ muốn tồn tại và tôi đã nhận ra điều ấy trong nhiều năm qua, ví dụ trong cuộc khủng hoảng kinh tế, các doanh nghiệp một là đóng băng trong nỗi sợ hoặc sẽ nhắm thẳng vào nỗi sợ. Tôi tin rằng hy vọng có sức mạnh hơn nỗi sợ hãi, và bạn phải bắt đầu lại với một niềm tin rằng mình có thể xoay trục và tìm ra cách tạo ra nước cốt chanh từ những quả chanh. Một cách đẻ làm điều đó là kích hoạt mạng lưới kết nối của bạn.

Kết nối của bạn chính là ngọn hải đăng của niềm hy vọng trong biển cả sợ hãi. Nếu kết nối được khởi động lại, bạn có thể tìm ra nhiều cách khác nhau để vượt qua những khó khăn này. Đây là hai ví dụ thực tế. Một là cửa hàng bọc đồ nội thất ở California, không phải là một lĩnh vực kinh doanh “thiết yếu” đúng không? Vâng, người phụ nữ đã phải cho tất cả nhân viên của cô nghỉ việc, nhưng khi làm việc 1-2-1 với những người cô biết qua Zoom, một trong những người cô nói chuyện đã với cô đã nói rằng, “Cô có rất nhiều vải đúng không? Cô có từng nghĩ sẽ dùng những tấm vải ấy để may những chiếc khẩu trang chống COVID chưa?” Và thế là cô ấy bắt tay vào sản xuất ra 100 chiếc khẩu trang chất lượng cao để chống COVID, quay lại vào khoảng tháng 3, lúc ấy khẩu trang rất khan hiếm, và cô bắt đầu tiếp thị khẩu trang bằng cách tặng hai chiếc cùng một lúc với danh thiếp kinh doanh của mình. Cô đã yêu cầu mọi người chia sẻ chiếc khẩu trang thứ hai cho những người đang ở tuyết đầu chống dịch. Và cô mau chóng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn, điều đó đã cứu doanh nghiệp của cô khỏi bờ vực phá sản. Cô đã có thể thuê tất cả nhân viên quay trở lại làm việc cho mình và trở thành một lĩnh vực kinh doanh thiết yếu.

Thêm một ví dụ nữa. Câu chuyện này của một nhà máy bia ở Australia, chủ doanh nghiệp cũng đang 1-2-1 trực tuyến với một người và người đó nói rằng, “Anh có rất nhiều cồn đúng không, anh có từng nghĩ sẽ tạo ra nước rửa tay sát khuẩn chưa?” Anh ấy liền chuyển từ nhà máy sản xuất bia sang sản xuất nước rửa tay sát khuẩn. Và anh có thể giữ chân tất cả nhân viên của mình.

Jill: Tôi yêu điều đó. Xoay trục, xoay trục và xoay trục!

Ivan: Chính xác! Bạn chỉ có thể xoay trục nếu bạn có niềm tin rằng xung quanh mình luôn có rất nhiều cơ hội. Và một trong những điều tôi khuyên bạn nên làm thường xuyên, dù cho doanh nghiệp của bạn có đang gặp khó khăn hay không, là hãy thường xuyên 1-2-1 với mọi người trong mạng lưới kết nối của mình. Tôi nghĩ giãn cách xã hội không phải là giới hạn xác đáng, chúng ta đang có khoảng cách về mặt thể chất, nhưng chúng ta cần hoạt động xã hội nhiều hơn bao giờ hết.

Jill: Thật tuyệt. Ông có thể chia sẻ ba điều mà đại dịch đã thay đổi vĩnh viễn việc kết nối?

Ivan: Vâng, điều đầu tiên, dĩ nhiên những ngày gặp gỡ mọi người để dùng bữa trưa hoặc cà phê bây giờ đã thay đổi, nhưng như thần đèn chui ra khỏi cái bình, chúng ta cũng sẽ thấy nhiều cách kết nối 1-2-1 với nhau thông qua nền tảng Zoom – ngay cả khi đại dịch đã tạm lắng xuống. Tôi cũng đoán được rằng công nghệ sẽ thay đổi. Hai hoặc ba năm trước, Phó Chủ tịch của phòng thí nghiệm Linden, một doanh nghiệp chuyên về trải nghiệm ảo, đã nói rằng trong vòng 10 năm tới, công nghệ thực tế kết hợp sẽ trở nên phổ biến như chiếc iPhone. Vì thế, chúng ta có thể kết nối bằng cách sử dụng thực tế kết hợp, công nghệ ba chiều, và công nghệ 3D. Ý tôi là hãy tưởng tượng về Chiến tranh giữa các vì sao, ở đó bạn có một  Hiệp sĩ Jedi và Hiệp sĩ Jedi ba chiều và sau đó sẽ có rất nhiều Hiệp sĩ Jedi khác. Bạn nhớ cảnh tượng đó chứ? Đó là tương lai.

Jill: Ông có phương pháp gì cho những chủ doanh nghiệp đang phải vật lộn với việc kết nối trong thời kỳ khó khăn này không?

Ivan: Nền tảng của mạng lưới kết nối là làm việc theo cách của bạn thông qua quy trình VCP – Visibility, Credibility and Profitability (Mức độ hiện diện, Sự tin cậy và Khả năng sinh lời). Điều thường xảy ra là, mọi người xem kết nối như một cơ hội gọi điện trực tiếp với nhau. Họ gặp bước đến gần ai đó và nói, “Chào Jill. Tôi là Ivan. Hãy cùng hợp tác với nhau nhé.” Điều này sẽ không hiểu quả nếu vì bạn chưa dành thời gian để xây dựng uy tín. Mọi người phải biết bạn là ai và bạn làm gì – đó là mức độ hiện diện. Họ phải biết bạn chuyên về lĩnh vực gì – đó là sự tin cậy, và cuối cùng, chỉ khi bạn thực sự muốn xây dựng một doanh nghiệp dựa trên cơ hội kinh doanh lâu dài, bạn mới có thể đạt được lợi nhuận để mọi người biết bạn là ai, bạn làm gì, bạn giỏi về lĩnh vực gì, và họ sẽ sẵn lòng giới thiệu bạn.

Cách tốt nhất để khởi động kết nối thông qua quy trình VCP là hỏi những người trong mạng lưới của mình xem bạn có thể giúp gì được cho họ. Một trong những giá trị cốt lõi của tổ chức được gọi là “Givers Gain – Cho là Nhận”. Nếu bạn muốn nhận được cơ hội kinh doanh, hãy giúp trao cơ hội kinh doanh cho người khác trước. Đó là hành động cởi bỏ yếm lụa và đeo tạp dề.

Giờ đây, nếu bạn vẫn chưa có mạng lưới kết nối mối quan hệ bền vững, hãy bắt đầu xây dựng bằng cách hẹn gặp 1-2-1. Và nói rằng, “Tôi muốn hiểu về bạn nhiều hơn, chúng ta cùng hẹn nhau để nói chuyện nhé.” Khi gặp nhau trên video hội nghị, đừng yêu cầu họ gì cả. Chỉ cần nói với họ về lĩnh vực bạn kinh doanh, nhưng đừng cố gắng bán hàng cho họ. Đó là một sai lầm. Trước tiên, hãy xây dựng mối quan hệ.

Jill: Tôi thích điều này. Ivan, ông nghĩ sao về LinkedIn?

Ivan: Tôi đang dùng LinkedIn và tôi cũng thích ứng dụng đó, nhưng tôi thấy cũng có quá nhiều người đang dùng LinkedIn để gọi video.

Jill: Vâng, chính xác! Và ông không phải cảm ơn điều đó. Nhưng tôi nghĩ ở đó cũng có một chút giá trị, đúng không?

Ivan: Vâng, tôi thích kết nối với người dùng đã theo dõi tin tức của tôi trên LinkedIn. Tôi viết rất nhiều bài về kết nối và tôi thích trò chuyện với những người đã đọc bài viết của mình và gửi bình luận bên dưới, thế là chúng tôi có nói chuyện với nhau vài câu.

Jill: Vâng, tôi cũng làm vậy. Ivan, tôi còn câu hỏi cuối cùng. Chủ đề cho Tuần lễ Kết nối Quốc tế năm nay là “Một thế giới của lòng biết ơn” và tôi nghĩ rằng lòng biết ơn rất quan trọng, đó là nền tảng cho lối sống của tôi, vâng, ông có thể chia sẻ cho tôi biết thêm một chút về chủ đề đó được không?

Ivan: Vâng, tôi nghĩ rất nhiều về lòng biết ơn. Đó không phải là tâm lý thời đại mới. Đó là khoa học. Khoa học đã chứng minh điều đó, Trường y học Harvard đã có một cuộc nghiên cứu cho thấy những người bày tỏ lòng biết ơn thì lạc quan hơn, và họ cảm thấy bản thân họ trở nên tốt hơn. Templeton Foundation đã định ra rằng một thái độ biết ơn có ảnh hưởng đến não bộ một cách tích cực. Trung tâm Trí tuệ Yale cũng đăng bài biết tương tự. Cicero Group nhận định rằng những người viết thư cảm ơn thì hiệu suất hơn 22% so với những người không viết.

Jill: Vâng! Tôi cũng thường viết những bức thư cảm ơn. Điều này thật quan trọng. Những ghi chú viết tay được lưu lại về lâu về dài.

Ivan: Tôi hoàn toàn đồng ý. Đây là một ví dụ hay. Cách đây 6 tháng, vợ tôi nói với tôi, “Ivan, Phil (một người bạn tốt của chúng tôi) vừa mới đăng một điều gì đó lên  Facebook và nghe có vẻ rất muộn phiền.” Tôi liền mở ra xem, thì ra anh đang nói về cách anh ấy yêu công việc kinh doanh của mình, nhưng tất cả những lời chỉ trích đó đã làm anh xuống tinh thần. Và tất cả những gì tôi đã làm là gửi cho anh một tin nhắn, “Này Phil, anh đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người. Đừng lo lắng về những lời chỉ trích ấy. Chẳng ai xây dựng hình tượng để bị chỉ trích cả. Anh đã làm rất tốt, và tôi tự hào về anh.” Là như vậy đấy. Và Phil đã viết những điều đó, gửi một trạng thái tích cực, và đăng lên tường. Vậy nên những điều bạn nói có thể tạo ra khác biệt trong cuộc sống của một ai đó.

Jill: Thật đúng. Những năm tháng sau này, họ sẽ nói với bạn rằng những điều bạn nói đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của họ.

Ivan: Đúng thế. Tất cả chúng ta đều có nhiều người hiện diện trong cuộc sống của mình, người đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Nhưng điều quan trọng nhất không phải là ai trong cuộc sống của chúng ta, mà chúng ta đã hiện diện trong câu chuyện của ai? Và nếu bạn có thể thay đổi cuộc sống của ai đó nghĩa là bạn đang sống rất tốt. Một thế giới của lòng biết ơn là cảm ơn những người đã thay đổi cuộc sống, công việc, sự nghiệp của bạn, nhất là trong năm vừa qua.

(Nguồn: forbes.com)

BNI Việt Nam

Thẻ: , , ,