Chấp nhận rủi ro và những trở ngại trong công việc

15/09/2023      SuccessNet

Bản tính tự nhiên của con người đó là luôn muốn nhiều hơn nữa  – thêm độ bền bỉ trong công việc, có được sự thanh thản trong tâm hồn, có thêm những mối quan hệ sâu sắc, kiếm thêm được nhiều tiền, có nhiều quyền lực hơn, tuổi thọ lâu hơn. Tuy nhiên, việc có “nhiều hơn” thường không hề dễ dàng. Để lấy được những quả táo ngon nhất, chúng ta phải leo cao hơn, chúng ta phải vươn xa hơn và thậm chí phải đối mặt với nguy cơ “rơi khỏi chiếc thang”.

Hành trình mạo hiểm này thường rất bấp bênh và không hề dễ dàng, bất kể là mặt thể chất, tài chính, xã hội, và đặc biệt là về mặt tâm lý. Sẽ không hề có sự thoải mái; rất nhiều lần chúng ta sẽ cảm thấy như mình đã chọn sai, chúng ta tự ti về năng lực bản thân, cảm thấy như mình không hề thuộc về lĩnh vực này. Chúng ta phải đối mặt với căng thẳng về mặt thể chất, sự không ổn định về tài chính, bên cạnh đó là những áp lực đến từ xã hội. Tâm trí của chúng ta sẽ hiếm khi bình thản, đôi khi ta sẽ cảm thấy lo âu, cũng như phấn khích, rồi lại căng thẳng trở lại,…

Mưu cầu đạt được “Nhiều hơn” trong cuộc sống đòi hỏi một quá trình học hỏi, phát triển bản thân.

Để có thể đạt được “nhiều hơn” trong cuộc sống, bạn cần không ngừng học hỏi, và việc học hỏi sẽ khiến chúng ta cảm thấy như được trở lại làm trẻ con, đi cùng với đó là tất cả những sự phấn khích, sự kì diệu, cũng như đôi chút cảm giác sợ hãi, tất thảy những cảm xúc trên  kết hợp lại và tô điểm cho trải nghiệm đầu đời của chúng ta. Không quan trọng chủ đề mà chúng ta học là gì, mà quan trọng là sự thay đổi cũng như bạn đã tiến xa được đến thế nào trong lĩnh vực đó.  Sự học không mang tính tuyệt đối tuyệt đối; trái lại nó có tính tương đối và rất cá nhân. Hành trình của một người tàn tật tập đi trở lại cũng đều khó khăn và đòi hỏi nhiều nghị lực như một thiếu niên đang học lái xe. Sự khó khăn của một người trượt tuyết chinh phục con dốc khó cũng tương tự như của một người làm móng bắt đầu xây dựng cơ sở kinh doanh của riêng họ. Đôi khi những điều tưởng chừng bình thường với người này lại là một thành công phi thường đối với người khác.

Những chướng ngại, khó khăn – Chất xúc tác cho sự phát triển, trưởng thành 

Khi bắt đầu học một thứ gì đó mới, chúng ta đều sẽ gặp nhiều khó khăn. Chúng ta không kiếm đủ thu nhập, chúng ta không thích công việc của mình, chúng ta không có đủ kiến thức, từ đó không thể phát triển. Những chướng ngại, khó khăn chính là chất xúc tác cho sự phát triển, đây chính là những biểu hiện cho thấy một cá nhân đang thực sự tiến bộ và phát triển, những chướng ngại này cũng có thể hiện diện dưới hình thức là tai nạn hoặc bệnh tật, những sự cố không lường trước được. Bất kể là dưới hình thức nào, chúng ta cũng đều sẽ có những khao khát mạnh mẽ để vượt qua khó khăn và vươn đến thành công, vượt qua trở ngại để giành được chiến thắng. Trong quá trình này, chúng ta nghĩ ra những ý tưởng mới, trau dồi thêm những kỹ năng khác, được tiếp xúc với những quan niệm mới, từ đó có một góc nhìn đa chiều hơn về mọi thứ. Chúng ta can đảm đối diện với những khó khăn, thử thách và vương tới thành công. Chúng ta cải thiện bản thân.

Trên hành trình phát triển bản thân, chúng ta phải cân nhắc giữa việc bỏ cuộc hay là tiếp tục chịu đựng những khó khăn thử thách để đi đến cuối con đường. Nếu không mạo hiểm, sẽ không có thành tựu nào cả. Nếu chúng ta lựa chọn sự thoải mái và dễ dàng, chúng ta sẽ bỏ lỡ những phần thưởng to lớn hơn khi đạt được một thành tựu nào đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta áp dụng những gì các vận động viên chuyên nghiệp  thường được dạy rằng “mỗi ngày, hãy làm một thứ khiến cho bạn có phần cảm thấy e dè, sợ hãi,” và cứ thế, chúng ta sẽ mở rộng hơn vùng an toàn của bản thân và học hỏi được thêm những điều mới. Khi chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn, bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi, chúng ta có thêm tự tin vào bản thân, thêm vững vàng để đối mặt với những thách thức khó nhằn phía trước. Chúng ta chuyển hóa năng lượng lo âu trở thành năng lượng thúc đẩy bản thân tiến về phía trước. Sẽ không còn thử thách, khó khăn nào có thể khiến bạn chùn bước được nữa.

Khi xem xét đến lý do cho sự tồn tại của loài người, hành trình của chúng ta chính là tìm kiếm “nhiều hơn nữa”. Luôn phát triển, học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới, thấu hiểu hơn về bản thân. Quá trình này không dành cho những ai dễ bỏ cuộc hoặc mong muốn sự thoải mái. Nó dành cho những cá nhân dám đi ngược lại những định kiến thông thường, họ không chìm đắm trong sự an toàn, thoải mái mà luôn mong cầu sự phát triển, họ hiểu rằng để vươn tới đỉnh cao, chúng ta sẽ luôn phải đi qua những thung lũng gập ghềnh đầy trở ngại. 

Nằm giữa những hoài bão và thành tựu, trong một viễn cảnh mà chúng ta không thể biết được có gì đang chờ đợi mình phía trước, đó sẽ chính là những trải nghiệm tuyệt vời của hành trình phát triển bản thân, hành trình bước ra khỏi vùng an toàn – cùng với đó là sự phấn khích xen lẫn lo âu khi làm một việc mới bất kể rủi ro, đồng thời có cả sự kiên nhẫn và phần thưởng xứng đáng cho những ai đi được đến cuối cùng.

(Nguồn: Ivan Misner)

BNI Việt Nam

Thẻ: , , , , ,