“CÒN DA LÔNG MỌC, CÒN CHỒI NẢY CÂY…”

13/11/2020      Tin tức, BNI FOUNDATION
Xin giới thiệu với các anh chị bài viết của anh Nguyễn Tri Phương, CEO của BNI Foundation Vietnam với những cảm xúc về chuyến cứu trợ miền trung ngày 10-11/11/2020.
 

BNI Foundation Vietnam đến với đồng bào tỉnh Quảng Trị

Những ngày qua, người dân miền trung phải đối mặt với các khó khăn, thách thức liên tục khi vừa qua cơn lũ này, lại phải đón cơn lũ khác. Nhà cửa đổ nát, ruộng vườn tan hoang. Đâu đó những mái trường đầy bùn đất không còn nguyên vẹn đang được dọn dẹp bởi những thầy cô và học trò, đâu đó những người dân đang lặng lẽ lau nước mắt dọn dẹp hậu quả cơn lũ để lại.

Chúng tôi, đoàn BNI Foundation Vietnam, đại diện cho hàng ngàn doanh nhân BNI Việt Nam, thực hiện chuyến hỗ trợ cho các điểm trường, người dân tại huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị và huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Tình hình mưa lũ vẫn diễn ra phức tạp tại miền trung ngay trong ngày đoàn đến với bà con.

Qua khảo sát thì đây là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của lũ lụt cùng với việc từ lâu đã biết đến hình ảnh người dân Bình Trị Thiên phải đối mắt với cái nghèo, cái khó qua bài ca dao:
Tháng giêng, tháng hai,
Tháng ba, tháng bốn,
Tháng khốn, tháng nạn
Đi vay đi dạm
Được một quan tiền
Ra chợ Kẻ Diên
Mua con gà mái
Về nuôi hắn đẻ ra mười trứng
Một trứng: ung
Hai trứng: ung
Ba trứng: ung
Bốn trứng: ung
Năm trứng: ung
Sáu trứng: ung
Bảy trứng: ung
Còn ba trứng nở ra ba con:
Con: diều tha
Con: quạ bắt
Con: mặt cắt xơi
Chớ than phận khó ai ơi
Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây…
Nhưng dù khó khăn thế nào thì bà con miền trung vẫn gượng dậy và vươn lên sau mỗi cơn bão lũ.

Chủ tịch BNI Việt Nam, ông Hồ Quang Minh (thứ hai từ trái sang) cùng các thành viên trong đoàn đến với bà con.

Cả đoàn đã phải di chuyển khá khó khăn, đúng nghĩa trèo đèo, vượt lũ, có lúc phải leo trèo… Trong những ngày này mưa rả rích không ngớt, bầu trời lúc nào cũng xám xịt. Đi rồi mới thấy thương người dân miền Trung tới cỡ nào. Mưa bão làm khúc ruột miền Trung như lở loét, từ đường xá giao thông đến đồi núi. Chúng tôi dừng chân ở bất kỳ đâu trên đường đều bắt gặp nhiều cô chú, ông bà phải lặn lội mười mấy cây số, mới tới được Uỷ Ban để nhận quà từ khắp mọi miền về cứu trợ. Trên gương mặt mọi người đều hiện lên vẻ khắc khổ, lam lũ… với ánh mắt dõi theo, chờ đợi…

Tiếng loa thông báo đã phát hết quà, mời mọi người về nhà. Trước khi về, trưởng thôn nhờ mọi người nhặt sạch rác. Ấy vậy là tất cả mọi người lại cùng nhau, mỗi người một tay, gom rác thành bãi, gọn gàng… Người miền Trung đáng yêu vậy đó, vẫn giữ được tấm lòng tình nghĩa, chia ngọt sẻ bùi, có ý thức bảo vệ môi trường và lịch lãm, hiếu khách như vậy đó.

Ông Nguyễn Tri Phương, CEO BNI Foundation Vietnam cùng các thành viên trong đoàn gửi quà cho bà con vùng lũ.

Xin mượn lời chị Chung Hà: “Tôi thích nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người phụ nữ khắc khổ này. Tôi thấy mình ấm lắm khi bàn tay xương xẩu gầy gò lạnh cóng nắm lấy tay tôi: “Cám ơn cô, cám ơn đoàn đã về với miền Trung giữa lúc bão gió thế này “. Tôi hạnh phúc khi thấy đồng bào xếp hàng tuần tự và bảo nhau: “cứ từ từ ri rồi cũng được phát hết nớ “. Miền Trung tin cả nước không bỏ họ, miền Trung tin những tấm lòng đồng bào mình “Máu đỏ da vàng “ thương nhau không hết và tôi cũng tin điều này. Mưa chưa ngớt một chút nào khi tôi chạm mảnh đất này nhưng tôi tin mọi cơn bão rồi cũng phải ngừng thôi và nắng ấm chắc chắn sẽ về.”

Trên hành trình cuối ngày tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, nhìn những gương mặt của các con khi được nhận những quyển vở học và cặp sách với ánh mắt ngời sáng cùng nụ cười trên môi, những lời cảm ơn, những lời mong ước của các con khiến nhiều thành viên trong đoàn xúc động bật khóc.

“Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây…” – Các con sẽ là những cái cây trưởng thành trong tương lai và tiếp tục đóng góp cho mảnh đất miền trung này.

Ước gì, chúng tôi có nhiều thêm chút nữa để chia sẻ cùng bà con. Người dân miền trung thân thương vẫn cần lắm sự hỗ trợ từ những người anh em, đồng bào cả nước. Nếu thấy ai đang kêu gọi đóng góp về miền Trung, mong mọi người cùng nhau tiếp sức.

Thay mặt cho Ban Điều Hành BNI Foundation Vietnam, chúng tôi chân thành cảm ơn những doanh nhân BNI đã đóng góp cho chương trình. Cảm ơn anh Hồ Quang Minh – Chủ Tịch BNI Việt Nam và những anh chị đã đồng hành trong chương trình “Hướng về miền trung” lần thứ 1.

Chủ tịch BNI Việt Nam, ông Hồ Quang Minh trong cơn mưa nặng hạt tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị

“Khi bạn lan toả tình yêu thương và sẻ chia cùng đồng bào mình cũng là lúc bạn tìm ra sứ mệnh của mình trong cuộc đời này. Hạnh phúc là cho đi. Mỗi ngày một chút. Mỗi người một chút. Và chúng ta sẽ có một thế giới bình an hơn, hạnh phúc hơn”.
“Bạn không thể tạo ra một thế giới khác biệt, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo ra những điều khác biệt trên thế giới này bằng cách trở thành người cho đi… ” – Dr. Ivan Misner./.