Khai thác nhiều hơn từ kết nối bằng cách xây dựng mối quan hệ referral sâu sắc hơn

04/03/2021      SuccessNet

Để kết nối thành công, bạn cần phải xây dựng các mối quan hệ cơ hội kinh doanh sâu sắc. Nhiều người dựa vào referral của người khác như một nguồn kinh doanh chính. Tuy nhiên, không phải ai nhờ vào referral cũng đều thành công.

Nhiều người có những mối quan hệ referral bề nổi. Họ chỉ biết vừa đủ về công việc kinh doanh của nguồn referral. Họ không thể cho bạn bất cứ điều gì khác về doanh nghiệp ngoài những thông tin bạn có thể đọc được trên danh thiếp của họ. Họ đã không xây dựng đủ nguồn vốn xã hội với các mối quan hệ cơ hội kinh doanh để nhờ cậy mỗi khi họ cần điều gì đó.

Xây dựng các mối quan hệ cơ hội kinh doanh sâu sắc gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn vốn xã hội mà bạn đã xây dựng với ai đó. Nguồn vốn xã hội cũng giống như nguồn vốn tài chính. Để tích lũy vốn tài chính, bạn phải đầu tư và phát triển tài sản của mình. Bạn phải có tiền trong ngân hàng trước khi bạn thực hiện rút tiền.

Xây dựng nguồn vốn xã hội là nền tảng cho việc hoàn vốn trong tương lai

Trong video này, tôi thảo luận về lý do tại sao Nguồn vốn xã hội là một trong những khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thành công trong tương lai cho bản thân và những người mà bạn kết nối.

Bạn có câu chuyện cá nhân về vốn xã hội tương tự như câu chuyện mà tôi đã chia sẻ trong video này về Alex không? Hãy chia sẻ câu chuyện của mình vào phần bình luận phía dưới về cách bạn xây dựng vốn xã hội tuyệt vời với người hiện đang muốn giúp bạn bằng mọi cách mà họ có thể.

Bạn có đang xây dựng mối quan hệ Referral sâu sắc không?

Trước khi yêu cầu một referral, hãy đảm bảo bạn đã xây dựng mối quan hệ referral sâu sắc trước bằng cách biết những điểm sau đây về người đó:

 • Bạn tin họ là một chuyên gia về lĩnh vực họ kinh doanh.
 • Bạn tin họ làm một công việc tuyệt vời và quan tâm sâu sắc đến những khách hàng tiềm năng được giới thiệu của bạn.
 • Cả hai bạn biết nhau ít nhất một năm.
 • Bạn hiểu ít nhất ba sản phẩm hoặc dịch vụ chính trong doanh nghiệp của họ và cảm thấy thoải mái giải thích về họ cho người khác.
 • Bạn biết tên các thành viên trong gia đình họ và đã gặp những thành viên ấy rồi.
 • Cả hai bạn cùng hỏi nhau cách có thể giúp phát triển doanh nghiệp riêng của mỗi người.
 • Bạn biết ít nhất năm mục tiêu của họ cho cả năm, bao gồm cả mục tiêu cá nhân và công việc.
 • Bạn cóc thể gọi cho họ lúc 9 giờ tối nếu có việc cần giúp.
 • Bạn không cảm thấy khó xử khi mở lời nhờ họ giúp đỡ với một thử thách cá nhân hoặc công việc.
 • Cả hai bạn cùng tận hưởng thời gian dành cho nhau.
 • Bạn thường xuyên lên lịch hẹn cho cả cá nhân và công việc.
 • Bạn vui khi thấy họ thành công.
 • Họ luôn là” tâm điểm” đối với bạn.
 • Cả hai bạn có những cuộc nói chuyện cởi mở va thành thật chia sẻ cách hai bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau.

Đánh giá thực tế mối quan hệ Referral:

 1. Bạn có kết luận gì về chiều sâu các mối quan hệ referral hiện tại của bạn?
 2. Các mối quan hệ của bạn có phù hợp ít nhiều với những điểm trên không?
 3. Bạn có thể cải thiện điểm nào để làm mối quan hệ thêm sâu sắc?

Trong những năm qua, mọi người đã yêu cầu tôi quảng bá cho một cái gì đó cho họ. Điều đó xảy ra với tôi gần như hàng ngày trên LinkedIn. Bây giờ tôi không muốn chọn LinkedIn. Nó có thể xảy ra trên bất kỳ nền tảng xã hội nào. Đa số những người liên hệ với tôi đều chưa từng gặp tôi hay trò chuyện trước đó với tôi. Họ chưa bao giờ đầu tư vào mối quan hệ này, nhưng lại muốn nhận sự giúp đỡ. Hãy dừng lại đi và đừng tiếp cận tôi (hay bất kỳ ai) trên LinkedIn.

Bạn có thể bị sốc ở một cấp độ kiến thức cá nhân cần thiết để xây dựng các mối quan hệ referral sâu sắc. Tôi hoàn toàn không đồng ý nếu bạn tin rằng Cơ hội kinh doanh phải là tất cả về kinh doanh. Referral là cá nhân. Kiểu mối quan hệ này cần rất nhiều thời gian để phát triển. Khi bạn trao referral, nghĩa là bạn đang trao đi một chút uy tín của mình. Bạn cần hiểu người sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn, nhưng những người ấy chắc chắc thành công trong việc xây dựng doanh nghiệp từ các cơ hội kinh doanh.

(Nguồn: ivanmisner.com)

BNI Việt Nam

Thẻ: , , ,