Khi nào là thích hợp để yêu cầu sự giúp đỡ?

24/12/2020      SuccessNet

Hầu hết chúng ta đã từng ở trong tình huống khi có ai đó xây dựng nguồn vốn xã hội, họ thường yêu cầu sự giúp đỡ từ rất lâu trước khi họ xây dựng nguồn vốn xã hội để thực hiện yêu cầu đó. Việc xây dựng mối quan hệ Referral bền chặt gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn xã hội mà bạn đã xây dựng với người nào đó. Nguồn vốn xã hội cũng tương tự như vốn tài chính trên một phương diện rất quan trọng. Để tích lũy vốn tài chính, bạn phải đầu tư và phát triển tài sản của mình. Bạn phải có tiền trong ngân hàng trước khi bạn có thể rút tiền. Các mối quan hệ cũng vậy – đặc biệt là mối quan hệ Referral.

Cách Alex đã yêu cầu sự giúp đỡ

Alex là là người mà tôi gọi là một đối tác kinh doanh bình thường, nhưng từ rất lâu sau lần giới thiệu của chúng tôi, mỗi lần tôi nói chuyện với anh ấy, anh đều đầu tư cho mối quan hệ này. Anh đã cho tôi ý tưởng, cho tôi thời gian, thậm chí anh còn làm một số công việc trên một trang web cho tôi, đa phần là sự giúp đỡ. Anh đã đầu tư…đầu tư… và đầu tư.

Khi tôi đề xuất làm sao để tôi có thể giúp anh ấy, để đáp lại sự giúp đỡ, lòng tốt và sự vĩ đại mà anh đã làm cho tôi. Lần nào anh ấy cũng trả lời là “Tôi không cần gì cả. Tôi thấy rất vui khi làm điều này.”

Điều này tiếp diễn gần một năm. Cứ vài tháng, Alex sẽ xuất hiện trên hệ thống ra-đa của tôi và làm điều gì đó cho tôi.

Một lần nọ, anh gọi cho tôi và nói, “Tôi có một yêu cầu giúp đỡ…” và tôi ngắt lời anh.

“Được!”. Tôi nói

“Nhưng anh chưa biết đó là yêu cầu gì mà!” Alex cười.

Tôi đáp rằng tôi chưa nghe đó là sự giúp đỡ gì. Tôi bảo với anh ấy rằng tôi hiểu anh đủ, để biết anh sẽ chẳng yêu cầu tôi làm điều gì không khả quan, và rằng anh đã đầu tư rất nhiều cho mối quan hệ nên tôi sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp anh.

Khi anh nói với tôi điều anh ấy cần, nó quá dễ dàng – một sự quảng bá nhỏ cho một trong những dịch vụ của anh. Đó là điều to lớn đối với Alex nhưng với tôi nó là điều dễ dàng. Tôi đã vui vẻ giúp anh. Tôi rất vui khi làm điều đó vì Alex đã xây dựng nguồn vốn xã hội với tôi một cách tin cậy và hiệu quả.

Bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ

Trước khi đưa ra yêu cầu giúp đỡ, hãy đầu tư và xây dựng một mối quan hệ referral thật bền chặt. Nếu bạn có thể trả lời “được” bất kể lúc nào hoặc tất cả các điểm sau đây với một người và doanh nghiệp của họ, thì bạn sẽ có một mối quan hệ referral rất bền chặt:

 • Bạn tin tưởng họ làm tốt và quan tâm đến khách hàng tiềm năng được giới thiệu của bạn.
 • Hai người đã biết nhau ít nhất là một năm.
 • Bạn hiểu rõ ít nhất 3 sản phẩm hoặc dịch vụ chính trong doanh nghiệp của họ vả cảm thấy thoải mái giải thích, chia sẻ nó cho người khác.
 • Bạn biết tên các thành viên trong gia đình đối tác và đã từng gặp những người đó.
 • Hai người đều đã hỏi nhau về cách bạn có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.
 • Bạn biết một vài mục tiêu trong của họ, bao gồm cả mục tiêu cá nhân và công việc.
 • Bạn có thể gọi cho đối phương lúc 9 giờ đêm nếu bạn thực sự cần giúp đỡ.
 • Bạn không cảm thấy bất tiện khi nhờ người kia giúp đỡ với thử thách cá nhân hay công việc.
 • Hai người cùng dành thời gian cho nhau.
 • Bạn thường xuyên lên lịch hẹn cả trong công việc và/hoặc trong cuộc sống cá nhân.
 • Bạn tự hào khi thấy họ thành công.
 • Người đó luôn hiện ra đầu tiên trong tâm trí bạn.
 • Hai người cùng cởi mở và nói chuyện thật lòng về cách mình có thể giúp đối phương nhiều hơn.

Bạn có thể bị sốc về mức độ kiến thức cá nhân cần thiết cho một mối quan hệ referral bền chặt, và bạn cũng có thể tranh cãi là referral chỉ dùng trong công việc. Tôi hoàn toàn không đồng ý. Chúng ta cần rất nhiều công sức để phát triển được kiểu mối quan hệ này, nhưng những người làm được  chắc chắn sẽ thành công trong việc xây dựng doanh nghiệp từ các refferal.

Trong suốt chặng đường sự nghiệp của mình, có rất nhiều người đã tìm đến tôi và yêu cầu tôi quảng bá điều gì đó cho họ. Có điều, đa số những người liên lạc với tôi đều chưa từng gặp tôi, chưa từng trò chuyện. Họ chưa bao giờ đầu tư cho mối quan hệ này nhưng lại muốn được lợi và yêu cầu sự giúp đỡ của tôi!

Nguồn: Ivan Misner

BNI Việt Nam

Thẻ: , ,