Nghĩa vụ hay Cơ hội? Một tư duy mới

25/09/2020      SuccessNet

Tác giả: Erin Perrin, Chuyên gia môi giới thuộc Tập đoàn Academy Mortgage
Queen City BNI, Burlington, Vermont

Chúng ta đều đã từng nghe câu nói “ly nước vơi một nửa hay đầy một nửa”. Cuộc sống hiện tại đầy tràn những điều thú vị, nhưng đôi khi tôi cảm thấy thật khó để trở thành kiểu người lạc quan và hy vọng. Và mặc dù mỗi ngày tôi đều nói với con trai mình rằng “quyền lựa chọn là ở nơi con, một ngày của con sẽ tốt đẹp hay tồi tệ phụ thuộc vào sức mạnh của chính con”, thế nhưng chuyện gì đã xảy ra với sức mạnh của tôi vậy?

Sau đó, một vài điều thú vị đã xảy ra. Đầu tiên, tôi nghe một thành viên trong chapter BNI của mình nói về tinh thần quả quyết. Cô ấy khẳng định sức mạnh chúng ta đang sở hữu có thể thay đổi thực tế đời sống của mỗi người; sức mạnh có thể xoay trục, đổi hướng và dồn hết năng lượng giúp bạn phát triển hơn. Cô chia sẻ rằng năng lượng sẽ dẫn lối và chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi năng lượng này, từ đó nhận ra cuộc sống là một chuỗi những sự chọn lựa. Điều thứ hai, tôi đã nghe một bài radio BNI Power of One Podcast 20 nói về nghĩa vụ và cơ hội. Trong đó chia sẻ cụ thể về những điều thật sự rất giá trị đối với tôi, đó là làm thế nào để lựa chọn mỗi khi cần đánh giá một vấn đề hay hiện tượng nào đó.

Hai sự việc dường như chằng liên quan đến nhau ấy lại là nguồn động lực mà tôi cần và giúp tôi tháo gỡ khúc mắc bấy lâu. Những thử thách mỗi ngày dù lớn hay nhỏ cũng có thể trở thành cơ hội chứ không phải là nghĩa vụ! Vấn đề không nằm ở công việc, con cái, BNI, hay những thay đổi đang diễn ra, mà điều tôi thật sự phải làm là thay đổi tư duy của mình!

Mark Sanborn đã viết một cuốn sách rất hay với tựa đề “Nhà lãnh đạo không chức danh.” Trong cuốn sách, anh chia sẻ rằng khi bắt đầu xây dựng doanh nghiệp, những cuộc gọi ập đến trở nên quá tải đến nỗi anh không muốn nhấc máy nghe thêm lần nào nữa. Khi ấy, anh biết mình cần phải thay đổi. Anh kể tiếp: “Tôi bắt đầu nhìn nhận mọi thứ đã xảy ra với mình như là cơ hội hơn là nghĩa vụ, và điều đó đã tạo nên sự khác biệt. Bây giờ mỗi khi điện thoại đổ chuông, tôi sẵn sàng nhấc máy và xem đó như cơ hội để phục vụ, kiếm tiền, học hỏi, ảnh hưởng, kết nối, tạo động lực hoặc huấn luyện cho người khác. Điều khác biệt ở đây không nằm ở người gọi hay mục đích của cuộc gọi, mà khác biệt ở cách tôi tiếp nhận và phản hồi. …Khả năng lãnh đạo chân chính và đúng nghĩa sẽ mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, bởi vì bạn biết rằng mọi nỗ lực của bạn đều được ghi nhận và bạn đang phục vụ nhu cầu của người khác cũng như phục vụ nhu cầu của chính bản thân mình.”

Vậy bạn cảm nhận thế nào về quyền thành viên của mình trong BNI?

Hãy nghĩ về những buổi họp hàng tuần: Đó là nghĩa vụ bạn phải làm và bắt buộc phải tham dự, hay là cơ hội để bạn xuất hiện trước mặt mọi người, xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, và đào tạo cho đội ngũ làm thế nào để tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho bạn?

Vậy còn các khóa đào tạo của BNI thì sao? Bạn xem đó là nghĩa vụ nặng nề hay là cơ hội nên tận dụng để trau dồi những kỹ năng mới, từ đó nâng tầm Chapter và doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển hơn?

Chính bạn cần phải lựa chọn cách bản thân nhìn nhận về BNI, về công việc và về cuộc sống. Mọi thứ đều có thể là nghĩa vụ hoặc cơ hội, và tùy thuộc vào lựa chọn bạn đưa ra sẽ ảnh hưởng đến kết quả bạn nhận được. Tôi thách thức bạn đối diện với những thay đổi mà doanh nghiệp đang trải qua, đối diện với cách bạn đào tạo và vận hành đội ngũ, hay thậm chí là những trải nghiệm của bạn trong BNI. Hãy nhắc nhớ bản thân rằng lựa chọn nằm ở bạn…và hãy lựa chọn thật khôn ngoan!

(Nguồn: bni.com)

BNI Việt Nam

Thẻ: , , ,