Ngôn từ là nguồn sống mãnh liệt cho cuộc đời bạn

25/03/2021      SuccessNet

Tháng trước, tôi tự hỏi từ ngữ nào mô tả chính xác nhất về tầm ảnh hưởng của BNI®  đối với các doanh nghiệp. Tôi đã quyết định chia sẻ một bài viết lên mạng xã hội để nhận những đóng góp từ ngữ của các bạn. Tôi rất bất ngờ khi nhận được hơn 200 từ cho câu hỏi đó, nên tôi quyết định sao chép tất cả những từ ấy và chia sẻ lên nền tảng xã hội của mình, rồi lưu vào một tệp. Sau khi lọc các từ ấy theo bảng chữ cái, tôi có thể thấy những từ nào được bình luận nhiều nhất, Tôi không bất ngờ khi thấy 5 trong số 7 Giá trị cốt lõi của BNI chiếm phân nửa trong số 10 từ thông dụng nhất.

Từ ngữ phổ biến nhất trong tất cả những từ tôi nhận được là TĂNG TRƯỞNG. Các Thành viên đều nhận thấy rằng việc tham gia BNI giúp HỌC được cách trở thành một người chủ doanh nghiệp tốt hơn. Họ phát triển cả về mặt cá nhân với một THÁI ĐỘ tích cực và nhận được SỰ CÔNG NHẬN về chuyên môn. Khi họ HỖ TRỢ các thành viên khác, doanh nghiệp của họ cũng có TRÁCH NHIỆMPHÁT TRIỂN MẠNH hơn. Họ được TRUYỀN CẢM HỨNG từ kết quả của SỰ HỢP TÁC với các thành viên khác trong Chapter, ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Giá trị cốt lõi GIVERS GAIN® là những gì các Thành viên BNI trân trọng và kết hợp vào văn hóa doanh nghiệp của họ. Đây là những ngôn từ mang nguồn sống mãnh liệt.

Động từ của bạn là gì?

Khi đặt câu hỏi cho những người theo dõi về “một từ” của bạn gì, tôi chợt nhớ đến bài blog của tôi, “Động từ của bạn là gì?”. Blog này dựa trên bài diễn thuyết của Alex Mandossian năm 2017 về chủ đề một từ ngữ hay nhất để mô tả về bạn. Từ này không phải là một danh từ hay tính từ. Từ hay nhất dùng để mô tả về bạn là động từ. Theo Alex, động từ làm tăng sức thuyết phục và lay động lòng người. Các nhà lãnh đạo tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử đã sống cuộc đời của họ như những động từ. Vậy động từ của bạn là gì? Động từ của tôi là “Truyền cảm hứng”.

Thay đổi NGÔN TỪ của bạn sẽ truyền cảm hứng cho THẾ GIỚI…

Tôi đã giải thích trong blog, “Thay đổi NGÔN TỪ của bạn sẽ truyền cảm hứng cho THẾ GIỚI”, đó là lý do tại sao động từ của tôi là “truyền cảm hứng”. Tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người. Hơn nữa, tôi muốn truyền cảm hứng cho những người truyền cảm hứng để giúp đỡ người khác và khiến “cuộc sống của họ trở nên tốt hơn”. Người truyền cảm hứng không chỉ thúc đẩy bản thân họ, mà còn là nguồn cảm hứng để những người xung quanh phát huy tối đa năng lực của mình.

Truyền cảm hứng bắt đầu từ việc thay đổi lời nói của bạn. Trong lời nói, trong bài diễn thuyết luôn ẩn chứa nhiều sức mạnh. Chúng ta sử dụng lời nói hằng ngày để giao tiếp, để bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ, nhưng chúng ta thường quên chúng có sức mạnh như thế nào và quan trọng ra sao trong việc lựa lời. Lời nói là cách chúng ta giao tiếp và thông qua nó, chúng ta truyền động lực đến người khác. Trong lịch sử nhân loại, các nhà lãnh đạo vĩ đại nhất đã sử dụng sức mạnh truyền cảm hứng của ngôn từ. Vậy từ ngữ nào truyền cảm hứng cho bạn? Đó là những từ mang nguồn sống mãnh liệt.

Sức mạnh của ngôn từ

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của ngôn từ, cả về mặt tích cực và tiêu cực. Ngôn từ có thể vô tình làm tổn thương ai đó khi được thể hiện bằng giọng điệu tiêu cực. Tuy nhiên, khi bạn dùng những từ tích cực, bạn sẽ truyền cảm hứng khiến người khác thay đổi. Những lời nói tích cực có thể tạo nên văn hóa quan tâm. Những từ ngữ chúng ta dùng mang đến cái nhìn sâu sắc và thấu hiểu sẽ tạo nên sự thay đổi tích cực.

Trong video này, người đàn ông bị mù ngồi bên vỉa hè một thành phố tấp nập với hi vọng kiếm được một ít tiền lẻ. Bên cạnh ông ấy có một tấm bảng ghi dòng chữ “Tôi bị mù. Xin hãy giúp đỡ tôi.” Nhưng người qua đường cứ dửng dưng với ông cho đến khi một cô gái dừng lại và sửa dòng chữ trên bảng, “Hôm nay là một ngày đẹp trời nhưng tôi không thể nhìn thấy nó.” Ngay lập tức, những người qua đường chạnh lòng thương ông vì sức mạnh của ngôn từ.

Hi vọng mạnh mẽ hơn nỗi sợ hãi

Trong blog của tôi có một bài viết, “Hope is More Powerful than Fear” Hi vọng mạnh mẽ hơn nỗi sợ hãi, tôi đã giải thích rằng chúng ta phải cẩn thận với lời nói của mình. Chúng ta có thể gieo hi vọng cho người khác bằng cách dùng những lời động viên khích lệ để tạo cảm hứng cho họ. Chúng ta có thể dùng những từ đầy hi vọng, tận dụng tối đa và làm cho chúng mạnh mẽ và tốt đẹp hơn. Nếu không, chúng ta có thể chọn cách vượt qua nỗi sự hãi và cảm giác bị cô lập. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng trong lúc đau khổ, khi nghe được những lời động viên của người khác thì có thể xóa bỏ nỗi sợ và trở nên kiên cường hơn. Tôi chọn để trở nên mạnh mẽ và tốt đẹp hơn. Đó là những từ mang nguồn sống mãnh liệt.

Việc sử dụng những lời động viên tích cực giúp thay đổi cuộc sống của mọi người theo hướng tốt đẹp. Sức mạnh thực sự của ngôn từ là kết quả của những lời nói này đối với người khác. Chỉ cần một vài lời khích lệ, chúng ta có thể thay đổi cuộc sống của người khác trở nên tốt hơn. Bạn có thể thay đổi cả thế giới của chúng ta và biến thế giới trở thành một hành tinh tươi đẹp chỉ bằng sức mạnh của ngôn từ.

(Nguồn: ivanmisner.com)

BNI Việt Nam

Thẻ: , , ,