Tận dụng thành tựu để thúc đẩy thành công

21/06/2024      SuccessNet

Thành công có thể là một thành tựu bền vững. Tuy nhiên, cảm giác phấn khởi của thành công chỉ là tạm thời, niềm vui chính là nằm ở hành trình ta đạt được nó. Khi kết thúc một chặng đường, chúng ta thường tự hỏi, “Tiếp theo là gì đây?” Loại cảm giác trống rỗng này là dấu hiệu cho chúng ta biết rằng cần tiếp tục tiến lên và chuẩn bị cho hành trình tiếp theo bởi thành công sẽ luôn tiếp diễn, miễn là chúng ta tiếp tục xây dựng các bước mới.

Chúng ta tốt nghiệp cấp 1, cấp 2, cấp 3, sau đó với những gì đã học được, chúng ta tiếp tục đạt được những thành tựu mới ở cấp học cao hơn nữa. Lúc này, mỗi thành tựu sẽ trở thành điểm tựa để chúng ta vươn lên cao hơn. Chúng ta có thể tận dụng thành công của mình.

Những thành công nhỏ cùng nhau tạo ra đòn bẩy lớn

Mỗi kinh nghiệm, mỗi kỹ năng mà chúng ta đã học hoặc rèn luyện, mỗi công nghệ mới mà chúng ta đã áp dụng sẽ nhân lên kết quả nỗ lực của chúng ta. Những thành tựu mà chúng ta tận dụng có thể là của riêng mình, hoặc của những người đóng góp khác trong một nỗ lực nhóm. Những cá nhân làm việc độc lập tự mình chống chọi với những khó khăn để đạt được những thành tựu mà người khác có thể coi là tầm thường thường kết thúc với những thành công vượt bậc. Tuy nhiên, nếu được kết hợp đúng cách, tổng thể có thể vượt lên cả tổng của các phần nếu được sử dụng tối đa công dụng.

Các nguồn lực mà chúng ta thấy hữu ích nhất, chẳng hạn như đòn bẩy, phụ thuộc vào cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của chúng ta. Nhiều nguồn lực mang tính chuyên môn và có thể được xác định chặt chẽ với một lĩnh vực, nghề nghiệp hoặc ngành công nghiệp cụ thể. Luật sư, chính trị gia, diễn giả hùng biện… đều có khả năng thuyết phục khán giả. Đây là nguồn lực quan trọng có thể chuyển giao từ dự án này sang dự án khác, thậm chí trong các lĩnh vực khác nhau. Điều tương tự cũng áp dụng cho kỹ năng marketing, chuyên môn quản lý, và hầu hết các kỹ năng lãnh đạo. Thành công càng nhiều, chúng ta càng dễ dàng áp dụng những nguồn lực này để đạt được mục tiêu mới.

Giống như một đòn bẩy, ta cũng có thể chuyển thành công sang cho người khác. Chúng ta có thể sử dụng nó để giúp bản thân đạt được mục tiêu của mình, và chúng ta cũng có thể giúp đỡ đồng nghiệp, bạn bè, thành viên gia đình và cả những người xa lạ có thể đạt được mục tiêu của họ. Thành công bao hàm nhiều phẩm chất quý giá và có thể truyền cho mọi người xung quanh như: kinh nghiệm, kỹ năng, trí tuệ, sự thông thái, sự tự tin, nhiệt huyết, năng lượng, tiền bạc, danh tiếng, đôi khi chỉ là những sự ảnh hưởng của danh tiếng. Những tài sản này có thể được huy động để theo đuổi các mục tiêu khác nhau, bao gồm cả nhu cầu của người khác. Tất cả những gì cần thiết là chọn một mục tiêu xứng đáng và rẽ bánh xe thành công theo hướng mới.

Networking

Networking là một hệ thống có cấu trúc giúp tận dụng thành công và chia sẻ lợi ích của nhau. Giúp người khác đạt được mục tiêu của họ không chỉ tận dụng thành công của một người cho lợi ích của người khác mà còn mang lại lợi ích toàn diện: khi bạn đối xử tốt với ai đó, họ sẽ đối xử với bạn tương tự. Mặc dù xuất phát từ một lợi ích mà ngay từ đầu đã không mong đợi được đền đáp, nhưng khi ta dành một hành động vị tha cho một liên hệ trong mạng lưới sẽ tích lũy thêm cho nguồn vốn xã hội. Những lợi ích khi được cho đi cuối cùng sẽ trở lại với người đã trao nó. Tôi gọi điều này là triết lý Givers Gain – Cho là Nhận, và nó là giá trị cốt lõi của BNI®, tổ chức mà tôi đã sáng lập năm 1985.

Đòn bẩy cuối cùng của thành công là những hoạt động từ thiện của những con người đã trở nên giàu có nhờ vào thành tựu của chính mình, và những người tìm cách đền đáp những cá nhân đã giúp đỡ cũng như là nuôi dưỡng cho thành công của họ. Phần thưởng của họ không đến dưới dạng tiền bạc hoặc danh tiếng, chúng đến từ sự thịnh vượng của những người họ giúp đỡ, cũng như trong thiện chí và sự chấp thuận của cộng đồng. Đây là thành công ở một cấp độ hoàn toàn mới – sự bất tử xã hội.

Tận hưởng hành trình

Dù bạn đang ở đâu trong hành trình thành công, điều quan trọng là nhớ rằng niềm vui thật sự sẽ nằm trong hành trình ta tìm kiếm và đạt được nó. Sẽ có nhiều lần chúng ta không chỉ không đạt được thành công ngay lập tức mà còn thất bại hoàn toàn trong những gì chúng ta đang cố gắng thực hiện. Đó là lúc chúng ta cần nhớ đến những lời của Henry Ford, “Thất bại là cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn.” Nói cách khác, kinh nghiệm mà chúng ta có được trong hành trình đến thành công thực sự vô giá, và kinh nghiệm đó chính là thứ sẽ thúc đẩy những thành công lớn nhất của chúng ta.

Thành công là một chủ đề có rất nhiều khía cạnh và góc nhìn khác nhau, và tôi thực sự muốn nghe suy nghĩ của bạn sau khi đọc bài blog này. Hãy chia sẻ câu chuyện về hành trình vươn đến thành công của bạn, cho tôi biết rằng thành công có ý nghĩa gì với bạn, chia sẻ kinh nghiệm bạn đã có hoặc thành công mà bạn đã đạt được từ một “thất bại” trong quá khứ, hoặc cách bạn đã tận dụng thành công của mình để giúp đỡ người khác. Xin cảm ơn.

(Nguồn: Ivan Misner)

BNI Việt Nam