Thái độ là sự lựa chọn. Hãy lựa chọn thật khôn ngoan

03/12/2020      SuccessNet

Mấy hôm nay, lịch trình của tôi là thực hiện các buổi phỏng vấn đài phát thanh ma-ra-tông bắt đầu lúc 4 giờ sáng. Bạn có thể tưởng tượng, thức dậy vào khi con gà trống thậm chí còn chưa bắt đầu nghĩ đến việc làm ấm âm giọng của chúng, việc này chẳng có gì thú vị cả. Tuy nhiên, với tư cách là một nhà sáng lập kiêm chủ tịch của một tổ chức quốc tế, tôi đồng ý thực hiện những cuộc phỏng vấn này vào một giờ khắc nghiệt như vậy, bởi trách nhiệm của tôi là làm bất cứ điều gì cần thiết để kết nối mạng lưới cho tổ chức.

Bây giờ, bạn có thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra lúc tôi trả lời câu hỏi đầu tiên của phóng viên, câu hỏi đó luôn luôn là “Tiến sĩ Misner, hôm nay ông thế nào?” Chẳng lẽ tôi trả lời với thái độ càu nhàu nào là tôi đã bị vấp ngón chân ra sao, tôi mệt mỏi nhường nào, hay tôi ước gì được trở lại chiếc giường ấm áp của mình? Điều đó sẽ ngay lập tức khiến mọi người tụt cảm xúc vì thái độ tiêu cực của tôi, và sẽ chẳng có ai muốn nghe tôi nói nữa.

Tôi ngộ ra một điều: Để trở thành bậc thầy kết nối, bạn phải luôn luôn duy trì thái độ tích cực trong mọi hoàn cảnh. Với gần 30 năm kinh nghiệm kết nối chuyên nghiệp, tôi đã học được một điều là thái độ lạc quan rất quan trọng, và sẽ quyết định khả năng kết nối thành công. Và nếu như tôi có ý định hướng dẫn người khác cách sống kỷ luật và rèn luyện bản thân để kết nối hiệu quả, thì tốt hơn hết tôi nên phải “nói được làm được” (hoặc ít nhất là đi khập khiễng, vấp té và đại khái như vậy) và duy trì thái độ tích cực của một bậc thầy kết nối.

Vừa rồi tôi đã chia sẻ một trong số những đặc điểm của một bậc thầy kết nối, tôi nghĩ mình có thể chia sẻ thêm cho bạn 8 đặc điểm khác nữa. Quyết định thực hiện những đặc điểm này chắc chắn sẽ giúp bạn thành công hơn…

Thái độ không phải là tất cả

  1. Theo dõi các cơ hội kinh doanh. Nếu bạn không dành thời gian để theo dõi các cơ hội kinh doanh (referral) nhận được từ người khác, bạn không chỉ đánh mất công việc kinh doanh tiềm năng, mà bạn còn mất đi sự tin tưởng của những người đã trao referral cho bạn (và có thể mất luôn referral trong tương lai).
  2. Luôn nhiệt tình và năng động. Điều này tương tự với ý trên, nhưng nó cũng liên quan đến động lực bên trong con người bạn và thúc đẩy để đạt thành công.
  3. Đáng tin cậy. Thực tế đã chứng minh rằng việc lấy lại lòng tin sau khi đã mất sẽ khó hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy chọn con đường trở thành người đáng tin cậy.
  4. Có kỹ năng lắng nghe tốt. Như tôi vẫn luôn nói rằng chúng ta có 2 tai và chỉ có 1 miệng. Những người chọn dùng 2 tai hơn là 1 miệng thường sẽ nhận được nhiều thông tin giá trị hơn những người nói nhiều nhưng nghe ít.
  5. Luôn luôn kết nối. Những người kết nối hiệu quả nhất mà tôi từng gặp, họ không “bật” và “tắt” nỗ lực kết nối theo những khung giờ nhất định. Kết nối không phải là hoạt động “bấm hẹn giờ”.
  6. Biết ơn người khác. Hành động này nghe có vẻ đơn giản và rõ ràng, nhưng tôi luôn cảm thấy ngạc nhiên vì rất nhiều người không làm điều này!
  7. Mong muốn trở thành người giúp đỡ người khác. Đặc điểm này rất khó ngụy tạo. Một tình cảm chân thành muốn giúp đỡ người khác là động lực vô địch giúp bạn kết nối kinh doanh vững bền và dài lâu.
  8. Sự chân thành. Đây cũng là một đặc điểm dễ dàng nhận thấy nếu xuất phát từ tâm chứ không phải ngụy tạo. Không ai muốn hợp tác với một người gian xảo cả.

Bắt đầu từ tuần này, hãy nỗ lực để nhận thức rõ thái độ của mình bất kỳ khi nào, và nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp, hãy nghĩ về ba điều đơn giản mà bạn có thể lựa chọn để thay đổi thái độ của mình mỗi ngày trở nên tốt hơn. Nếu bạn đã và đang duy trì rất tốt thái độ tích cực, hãy dành tuần này để tập trung vào một hoặc nhiều đặc điểm khác của bậc thầy kết nối và nghĩ ra ba cách áp dụng hiệu quả từng đặc điểm này.

(Nguồn: Ivanmisner.com)

BNI Việt Nam

 

Thẻ: , ,