Tôi xin lỗi, Tôi không thể nhớ tên của bạn

03/04/2021      SuccessNet

Bạn sẽ làm gì khi gặp một ai đó và bạn không thể nhớ nổi tên của họ? Lúc ấy thật bối rối. Tôi đã thấy nhiều trường hợp như vậy trong các sự kiện kết nối suốt nhiều năm qua. Tôi cũng thấy rất nhiều cách xử lý khác nhau cho tình huống quên mất tên của ai đó. Có người thì giả vờ bằng cách bắt chuyện với hi vọng tìm ra manh mối nào đó về cái tên của đối phương. Họ cố gắng nhớ người kia đến từ đâu hay họ biết nhau trong hoàn cảnh nào. Mặt khác, tôi từng nghe nhiều người còn nói thẳng ra, “Này, Tôi xin lỗi vì đã quên tên bạn mất rồi” hay “Tôi xin lỗi vì không nhớ bạn đến từ đâu”.

Trong video này, tôi chia sẻ một câu chuyện của một trong những độc giả blog của tôi, mô tả một một tình huống và tôi trả lời câu hỏi của anh ấy về việc tôi sẽ làm gì nếu ở trong tình huống tương tự.

Không nên làm gì khi bạn không thể nhớ tên

Nếu điều đó xảy ra, tôi khuyên bạn không nên nói, “Tôi xin lỗi, tôi quên tên bạn mất rồi” hoặc “Tôi không nhớ bạn đến từ đâu”. Tôi nhận thấy rằng đôi khi mọi người coi nó một phản ứng cá nhân khi bạn không thể nhớ họ. Không có lý do gì để khiến bản thân phải xấu hổ và làm họ bối rối vì bạn không biết họ là ai. Nếu không, họ có thể lảng tránh bạn vì bạn không nhận ra họ sớm hơn.

Cuối cùng, bạn không muốn nói, “Rất vui được gặp bạn”. Ngay cả khi bạn không nhớ đã từng gặp người đó, và họ biết rõ bạn, thì rất có thể bạn sẽ không “gặp họ” lần đầu tiên.

Những điều nên làm

Khi bạn quên tên ai đó, tôi khuyên bạn nên nói, “Xin chào, rất vui được gặp bạn”, sau đó bắt đầu một cuộc trò chuyện đơn giản để giúp bạn nhớ lại dựa trên tình huống hiện tại hoặc sự kiện bạn đang tham dự. Bắt đầu một cuộc đối thoại là một cách tuyệt vời để khởi động chất xám trong đầu giúp bạn nhớ ra họ là ai. Nếu bạn vẫn không thể nhớ sau khi trò chuyện một lúc, đã đến lúc ngừng nói chuyện và tiếp tục chuyển qua người khác. Trước khi rời đi, hãy nói với họ, “Này, rất vui được gặp lại bạn. Chúng ta sẽ nói chuyện sau nhé”.

Việc nhớ tên có thể là một thách thức, đặc biệt nếu bạn là một người đam mê kết nối. Nhiều năm trước, tôi đã được nghe kể về một quy trình bốn bước sẽ giúp bạn nhớ tên mọi người – và nó thực sự hiệu quả!

Vâng, tôi cũng từng gặp tình huống không nhớ tên ai đó. Nhưng tôi vẫn chào, “rất vui được gặp bạn”, sau đó tham gia vào một cuộc đối thoại là một cách tiếp cận tuyệt vời để ghi nhớ tên của họ. Nếu bạn hoàn toàn không muốn sử dụng kỹ thuật này, thì có một cách tiếp cận dự phòng mà ai đó đã từng chia sẻ với tôi: “Xin lỗi, tôi bị đãng trí và tôi không nhớ chúng ta đã gặp nhau ở đâu ”. Hãy thoải mái áp dụng điều đó nếu bạn cảm thấy không can đảm lắm với cách tiếp cận “rất vui được gặp bạn”. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho một vài cảm giác bị tổn thương.

Nếu bạn đã từng bị ai đó tiếp cận và khiến bạn bị hoàn toàn trống rỗng kí ức về tên của họ hay họ đến từ đâu, bạn nhất định biết tình huống đó khó xử và xấu hổ như thế nào. Do đó, hãy luôn đeo bảng tên khi kết nối để những người bạn gặp có thể dễ dàng nhớ tên của bạn.

(Nguồn: ivanmisner.com)

BNI Việt Nam

Thẻ: , , ,